TFC điều chỉnh giảm mạnh chỉ tiêu lợi nhuận 2016

(ĐTCK) HĐQT CTCP Trang (mã CK: TFC) vừa thông qua kế hoạch điều chỉnh các chỉ tiêu kinh doanh trong năm 2016, do tình hình xuất khẩu bị ảnh hưởng khiến lợi nhuận 6 tháng đầu năm nay âm hơn 13,7 tỷ đồng.

Theo giải trình của TFC gửi UBCK và HNX, việc lợi nhuận giảm mạnh trong quý vừa qua là do tình hình biến động chung của ngành thủy sản và ngành chế biến thực phẩm xuất khẩu đang bị canh tranh gay gắt từ các nước khác trên thế giới.

HĐQT TFC cho biết, kế hoạch kinh doanh do xuất khẩu bị ảnh hưởng trong thời gian vừa qua sau vụ cá chết ở miền Trung, cùng với đó là xuất khẩu vào thị trường Anh gặp khó khăn do đồng bảng Anh giảm sau khi người dân nước này bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, trong khi thị trường Anh chiếm 60% thị phần của Công ty. Ngoài ra, một số thị trường khác cũng bắt đầu đã có những tiêu chuẩn mới cho việc xuất khẩu, nên có ảnh hưởng nhất định đến hoạt động xuất khẩu TFC.
Ngoài ra, chi phí lương tối thiểu của nhà nước tăng hơn 12% kể từ 1/1/2016, khiến chi phí công ty thêm gánh nặng trong khi sản lượng đơn hàng chưa tăng kịp làm cho giá vốn hàng bán tăng và tỷ lệ lãi gộp giảm đáng kể. Cụ thể, tỷ lệ lãi gộp chỉ còn 2% so với cùng kỳ năm trước là 20%. Chi phí tài chính quý II/2016 giảm 66% so với cùng kỳ, nguyên nhân chính do công ty giảm dư nợ đi vay làm chi phí lãi vay giảm 48% so với cùng kỳ.

Chi phí bán hàng cũng tăng 21% so với cùng kỳ do Công ty đầu tư vào đội ngũ bán hàng trong nước và quốc tế để mở rộng thêm thị trường, việc này chưa thê mang lại kết quả nhanh được nên doanh số vẫn chưa tăng tương xứng. Chí phí quản lý doanh nghiệp tăng 16% so với cùng kỳ do tăng chi phí lương so với mặt bằng chung, chi phí hội họp của cấp lãnh đạo thường xuyên đi công tác trong giai đoạn phát triển thị trường mới. TFC cho biết, tất cả những chi phí này tăng làm gánh nặng thêm phần lỗ mà Công ty phải gánh chịu trong quý II/2016.

Vì thế, HĐQT TFC cũng dự kiến xin ý kiến cổ đông điều chỉnh về kế hoạch kinh doanh của giai đoạn 2016-2018. Theo kế hoạch điều chỉnh, TFC dự kiến đạt gần 2 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm 2016. Nhưng kế hoạch cho năm 2017 lên đến hơn 20 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế năm 2016 là hơn 1,5 tỷ đồng và kế hoạch cho năm 2017 trên 18 tỷ đồng. Trước đó, tại ĐHCĐ thường niên tháng 4/2016, HĐQT TFC cũng trình ĐHCĐ kế hoạch doanh thu 2016 gần 550 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế trên 46,1 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế hơn 41,1 tỷ đồng.

Về tỷ lệ cổ tức năm 2015, TFC đã chia ở mức 25% bằng cổ phiếu và dự kiến mức cổ tức 2016 là 15-30%. Thế nhưng, trước những khó khăn của thị trường tác động đến kết quả kinh doanh nên lãnh đạo TFC cho biết, tỷ lệ cổ tức sẽ do ĐHCĐ năm sau quyết định. Kế hoạch tăng vốn của TFC cũng sẽ có sự điều chỉnh so với kế hoạch đưa ra trước đó (năm 2016-2017). Một phần, do sức tiêu thụ của thị trường có phần yếu và bị ảnh hưởng bởi những yếu tố trên nên nhu cầu vốn đầu tư chưa phải bứt thiết.
Hiện TFC đang thúc đẩy thị trường Nhật Bản và mới đây, Công ty đã xuất được 4 mặt hàng sang Nhật. Ngoài ra, còn có thị trường lớn khác là Mỹ, Úc, Canada, Anh…TFC kỳ vọng hoạt động kinh doanh sẽ dần hồi phục và tăng trưởng tốt hơn ở những năm sau.

theo Thùy Vinh (tinnhanhchungkhoan.vn)

Chia sẻ bài viết này trên